Ultimate Zen: cấu trúc Zen 3 của AMD đã đạt hiệu suất cao hơn 90% so với thế hệ đầu tiên

24-12-2020, 5:45 pm
Trang golem.de vừa mới cung cấp một số thông tin khá là thú vị, cho chúng ta có một cái nhìn tổng quan hơn về các thế hệ kiến trúc Zen cũng như việc AMD đã cải thiện nó như thế nào qua từng năm tháng

Bài viết review của golem.de (xem thêm tại đây) đã so sánh các kiến trúc Zen, Zen+, Zen 2 và Zen 3 với các CPU đại diện lần lượt là Ryzen 7 1800X, Ryzen 7 2700X, Ryzen 7 3800X và Ryzen 7 5800X. Qua đó, chúng ta có thể thấy mức hiệu năng được cải thiện qua từng thế hệ phần lớn đều vượt ngưỡng 20%, cả về mặt hiệu năng gaming lẫn các tác vụ liên quan đến công việc.

Trong đó, Ryzen 7 5800X (Zen 3) là ấn tượng nhất với mức cải thiện lên đến 89% về mặt hiệu năng tính toán tổng thể và 84% về mặt hiệu năng gaming, so với Ryzen 7 1800X (Zen). Đó là chưa tính đến chuyện hiệu suất (hiệu năng / điện năng tiêu thụ) cũng được cải thiện nhờ sử dụng tiến trình mới là 7 nm, trong khi Intel vẫn còn đang mắc kẹt với tiến trình 14 nm vốn đã “có tuổi”.

Kiến trúc Zen thế hệ đầu đã tạo được tiếng vang, cho thấy AMD cuối cùng cũng nếm được trái ngọt sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển; và đồng thời đây cũng là một màn lội ngược dòng vô cùng ngoạn mục kể từ khi AMD gần như mất tất cả vào tay Intel khi kiến trúc Bulldozer đã không đạt được kì vọng của mọi người, từ đó khiến cục diện giữa đội xanh và đội đỏ có sự thay đổi lớn – nhất là trong mảng CPU hiệu năng cao.

Tuy nhiên, AMD không vì thế mà ngủ quên trong chiến thắng, họ vẫn liên tục tìm cách cải thiện kiến trúc của mình, không ngừng cạnh tranh với Intel qua từng thế hệ. Ở phía bên kia chiến tuyến, Intel cũng đang dần lộ rõ điểm yếu của mình với kiến trúc Skylake đã quá già cỗi, không còn đủ sức để đương đầu với kiến trúc Zen của AMD. Và với kiến trúc Zen 3 cùng CPU Ryzen 5000-series, AMD đã chính thức vượt mặt Intel về mặt hiệu năng gaming – vốn được xem là thế mạnh của đội xanh bấy lâu nay.

Nguồn: TechPowerUp

cart cart cart
All in one MCC All in one MCC Laptop Laptop Office PC Office PC Gaming PC Gaming PC Workstation PC - Đồ Hoạ Workstation PC - Đồ Hoạ Linh kiện máy tính Linh kiện máy tính Màn hình Máy tính Màn hình Máy tính Phím Chuột - Gaming Gear Phím Chuột - Gaming Gear Máy văn phòng Máy văn phòng Thiết bị mạng - Camera Thiết bị mạng - Camera Phụ Kiện công nghệ Phụ Kiện công nghệ